Thành Tiền | 0đ |
---|---|
Tổng Tiền | 0đ |
Khi tìm mua trang sức ngọc trai, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến ngọc trai thật và ngọc trai giả mà ít người biết rằng ngọc trai thật còn bao gồm ngọc trai nước biển và nước ngọt trong khi giá cả hai loại này chênh lệch nhau 10 lần. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách phân biệt ngọc trai nước biển và nước ngọt.
Màu sắc ngọc trai
Ngọc trai nước biển có màu sắc tự nhiên, không qua xử lý. Do đặc tính của một số giống trai ở những vùng biển khác nhau có thể cho ra ngọc có đặc tính riêng bệt về màu sắc như ngọc trai đen Tahiti của Pháp, ngọc trai vàng kim South Sea của vùng biển Nam Thái Bình Dương, hay màu trắng, vàng kem, ánh hồng của ngọc Akoya.
Ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm, không bền màu, vì thế hầu như ngọc trai nước ngọt sau khi thu hoạch đều được xử lý về màu sắc. Ngọc trai nước ngọt thường có màu trắng, kem, màu rượu Champagne, tím nhạt, hồng nhạt, cam nhạt.
Độ sáng bóng của ngọc trai
Với thời gian nuôi cấy lâu năm trong môi trường đại dương với vô số chủng loại vi sinh vật cùng nguồn khoáng chất đa dạng, phong phú, ngọc trai biển hấp thụ được nhiều dưỡng chất và tinh túy từ lòng biển. Do vậy, ngọc trai nước biển có lớp ngọc bóng loáng, phản chiếu ánh sáng rực rỡ.
Trong khi đó, nguồn thức ăn đặc thù tại sông, hồ cùng giống trai nước ngọt không thể tạo ra một nước ngọc đẹp như ngọc trai biển. Chúng ta có thể phân biệt dễ dàng khi nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu đặt 2 loại ngọc cạnh nhau thì ngọc trai nước ngọt ít bóng, thậm chí một số viên còn không bóng.
Độ cứng ngọc trai
Ngọc trai nước biển có độ cứng xà cừ cao, từ 3.8 – 4.5 Moha (theo thước đo độ cứng Mohs dành cho quý kim và đá quý).
Độ cứng của ngọc trai nước ngọt chỉ đạt 1.8 Moha. Chúng dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài như ăn mòn lớp xà cừ hoặc bị bong tróc. Do vậy ngọc trai nước ngọt có độ bền kém hơn nhiều so với ngọc trai nước biển. Độ cứng thấp còn là lý do khiến cấu tạo bề mặt ngọc không được bóng sáng như ngọc trai biển.
Độ dày xà cừ của ngọc trai
Ngọc trai nước biển có phủ một lớp xà cừ dày khoảng từ 0.35mm đến 6mm:
Ngọc trai Akoya Nhật Bản: từ 0.35 đến 0.7mm
Ngọc trai Tahiti độ: từ 1 đến 3mm (luật pháp Tahiti quy định tối thiểu là 0.8mm)
Ngọc trai South Sea: từ 1.5 đến 6mm
Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn xà cừ. Có sự khác biệt này là do phôi tế bào không có nhân cứng chèn vào trong ngọc trai nước ngọt nhỏ hơn rất nhiều so với nhân cấy vào ngọc trai biển. Bởi vì quá dày trên một mô cấy nhỏ và có độ cứng thấp nên lớp xà cừ của ngọc trai nước ngọt thường không bền, dễ bị hao mòn, bong tróc, tách lớp.
Hình dáng ngọc trai
Do được định hình qua nhân cấy từ trước nên ngọc trai nước biển thường tròn, đều.
Hình dạng của ngọc trai nước ngọt thường không được tròn như ngọc trai nước mặn mà đa số là oval, giọt lệ, hình nút, hình bầu dục, bán cầu …
Kích thước ngọc trai
Thời gian nuôi cấy trung bình của ngọc trai nước biển là 2 năm. Đặc biệt ngọc trai South Sea và Tahiti có thời gian cấy lên đến 4-5 năm, còn ngọc Akoya mất khoảng 12-18 tháng. Vì thời gian nuôi cấy lâu mà kích cỡ của ngọc có thể lên đến 23mm hoặc lớn hơn.
Thời gian nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ngắn hơn nhiều chỉ khoảng 6-12 tháng. Do đó kích thước ngọc nước ngọt nhỏ hơn, dao động từ 3mm - 12mm. Thời gian nuôi ngắn cũng khiến chất lượng ngọc thấp.
Giá trị của ngọc trai
Điều kiện nuôi cấy khó khan, giống ngọc trai khan hiếm, tỷ lệ tạo ngọc thấp, thời gian nuôi cấy lâu và quan trọng nhất là ngọc trai nước biển không bị xử lý qua hóa chất, giữ được màu tự nhiên nên giá trị của ngọc trai nước biển rất cao, được liệt vào danh sách trang sức quý giá bậc nhất thế giới.